Vụ vườn rau Lộc Hưng: Hé lộ sự thật việc kêu gọi xây dựng nhà cho vợ chồng Phạm Thanh Nghiên

Loading...

Từ khi thông tin về vụ Vườn rau Lộc Hưng xuất hiện có chủ ý thì một “câu chuyện cảm động” được các phương tiện chú trọng khai thác, đặc biệt đưa tin dày đặc là về gia đình của Phạm Thanh Nghiên và Huỳnh Anh Tú. Vợ chồng Phạm Thanh Nghiên “tội nghiệp đến mức”, không biết làm cách nào có thể mua và xây cất được căn nhà 42m2 bề thế và khang trang ở vườn rau Lộc Hưng nhưng chưa kịp tân gia vào lịch dự định 06/1 thì đến 08/01 bị cưỡng chế, khiến cho bé Tôm đứa con 13 tháng tuổi của họ không có nơi cư ngụ. Từ đó phong trào góp gạch xây nhà cho bé Tôm đã được kêu gọi rầm rộ trên mạng xã hội. Vậy phía sau sự ưu ái và lời kêu gọi thiện nguyện này là gì?

Chưa nói về tính đúng sai của sự việc cưỡng chế 112 công trình xây dựng trái phép ở vườn rau Lộc Hưng mà chỉ đặt vấn đề về lời kêu gọi góp gạch xây nhà cho cá nhân gia đình vợ chồng Phạm Thanh Nghiên. Xin hỏi rằng, tại sao có tới 112 hộ gia đình bị giải tỏa mà lời kêu gọi chỉ dành cho cặp vợ chồng Thanh Nghiên? Qua lời tự thuật của các nhà hoạt động dân chủ thì những hộ dân ở đây rất nghèo khổ, phải sinh sống bằng nghề trồng rau, vậy mà tại sao các phương tiện truyền thông như BBC, VOA, RFA… chỉ thấy mỗi “nỗi khổ” của vợ chồng Phạm Thanh Nghiên còn 111 những hoàn cảnh “cơ cực” khác thì sao không được nhắc đến? Phải chăng họ không đáng để nhắc đến hay vốn dĩ không tội nghiệp như những gì mà các phương tiện truyền thông trên cố gắng thêu dệt?

Để trả lời cho câu hỏi này, xin trích dẫn một thông tin mà BBC, VOA, RFA.. tìm mọi cách ém nhẹm, không bao giờ dám đăng là 134 hộ dân đang khai thác 4,8ha đất vườn rau tại phường 6, quận Tân Bình đều có nhà ở bên ngoài. Các công trình được người dân xây dựng không phép ở khu đất nông nghiệp, được quy hoạch làm công trình công cộng là để cho thuê nhà trọ hoặc hàng quán.

Và trả lời cho câu hỏi tại sao mọi câu chuyện chỉ xoay quanh vợ chồng Phạm Thanh Nghiên và các cuộc phỏng vấn đều xuất phát từ cặp vợ chồng này, thì trước hết chúng ta phải bàn một chút về lai lịch của cặp vợ chồng này. Huỳnh Anh Tú – chồng của Phạm Thanh Nghiên có tiền án 14 năm tù vì tội “âm mưu lật đổ chính quyền” và mãn hạn tù vào năm 2013. Còn Phạm Thanh Nghiên có tiền án 4 năm tù, 3 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước” mãn hạn tù năm 2012. Năm 2015, lợi dụng đám cưới của mình tại Hải Phòng Phạm Thanh Nghiên lu loa rằng khách mời của mình bị an ninh cấm không cho đến dự trong khi chính chị ta cũng nói khách mời đến đông đủ. Sau đó cặp vợ chồng này di chuyển vào khu đất Vườn rau Lộc Hưng, với lý do là muốn sống trong tình cảm của bà con giáo dân nơi đây. Taị sao lại chọn Lộc Hưng mà không phải nơi khác? Trong khi bà con giáo dân bị cưỡng ép đi vào miền Nam từ thời chính quyền Ngô Thời Diệm sau năm 1954 trải khắp miền Trung lên đến Tây Nguyên? Chẳng lẽ chỉ có mỗi bà con Lộc Hưng mới có tình cảm còn những nơi khác thì không?

Hơn nữa, mặc dù từ nơi khác đến và bị cho là làm khó dễ trong vấn đề mưu sinh, thế nhưng 2 vợ chồng lại sống nhàn tênh, dành toàn thời gian cho việc tranh đấu, viết blog, viết sách, có nghĩa là chỉ hoạt động cho cộng đồng bằng các thông tin chống phá. Và nhờ tinh thần “cống hiến miệt mài” đó mà từ việc phải ở nhà trọ, chỉ vọn vẹn 3 năm sau 2 vợ chồng Phạm Thanh Nghiên đã tậu được hẳn 42m2 đất ở Lộc Hưng và xây được một cơ ngơi khá bề thế. Mặc dù, năm 2008, UBND quận Tân Bình ban hành Quyết định số 1007/QĐ-UBND, phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 khu công trình công cộng Phường 6, KHÔNG CÓ CHỨC NĂNG Ở và cấm mọi hoạt động xây dựng nhưng ngôi nhà của Phạm Thanh Nghiêm vẫn mọc lên dễ dàng là bởi sự manh động hung hãn thậm chí sẵn sàng tẩm xăng để dọa tự thiêu của một số bộ phận giáo dân nơi đây mỗi khi chính quyền địa phương xuống làm việc về các công trình xây dựng trái phép. Thậm chí, lợi dụng vấn đề tôn giáo cũng như việc liên quan đến chế độ cũ, họ còn biến nơi đây trở thành cấm địa, người lạ khó có thể xâm phạm.

Sau năm 2015, với sự gia nhập của vợ chồng Phạm Thanh Nghiên, tình hình nơi đây diễn ra ngày càng phức tạp, ngoài việc là điểm nóng với tình hình an ninh trật tự diễn ra phức tạp thì hàng loạt các công trình sai phạm được mọc lên ngày càng kiên cố và không e dè, tình trạng mua bán đất công cộng diễn ra công khai. Chính vì vậy, UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu chính quyền giải quyết dứt điểm tình trạng này vào cuối năm 2018.

Ngôi nhà xây dựng trái phép của 2 vợ chồng Huỳnh Anh Tú và Phạm Thanh Nghiên được xem là hình ảnh tuyên truyền đắc lực cho việc xuyên tạc về đất nước

Với kinh nghiệm nhiều năm chống đối dưới danh nghĩa hoạt động dân chủ, khi đánh hơi được việc chính quyền sẽ cưỡng chế, Phạm Thanh Nghiên đã lập tức chủ động liên lạc với các trang mạng phản động trong và ngoài nước, cung cấp thông tin để vu khống chính quyền địa phương ăn cướp đất. Cứ nhìn các phương tiện truyền thông như BBC, VOA, RFA… hỗ trợ đắc lực trong việc tung tin, hình ảnh về vụ việc cưỡng chế, kèm theo việc phỏng vấn vị luật sư này, chuyên gia nọ, nhưng tuyệt nhiên không đăng tải bất cứ thông tin nào về việc hỗ trợ 420 tỷ đồng cho người dân ở đây, về việc 134 hộ gia đình ở đây đều có nhà ngoài, về việc các công trình xây dựng không có giấy phép … thì mới thấy sự việc này đang bị đưa tin theo một chiều khiên cưỡng, dắt mũi dư luận. Và đây sẽ là cái cớ tuyệt vời để những kẻ chống đối thực hiện mưu đồ chính trị của mình, vẽ nên một hiện trạng đất nước đầy tăm tối. Và màn kịch “thương cảm” đến xin tiền ủng hộ của các “nhà hảo tâm” thực ra chỉ là chiêu trò của những kẻ đấu tranh dân chủ.

Phải dùng đến cả băng rôn tiếng anh

Việc kêu gọi ủng hộ xây nhà cho vợ chồng Phạm Thanh Nghiên nhằm 2 mục đích, thứ nhất là đánh vào sự thương cảm cũng như lòng bác ái của mọi người, nhất là những kiều bào vốn đang bị chi phối với sự hòa hợp dân tộc. Đây sẽ là một số tiền không nhỏ. Thứ hai, việc xây dựng nhà mới này sẽ là căn cứ mới và là kinh phí để cho vợ chồng Phạm Thanh Nghiên cùng đồng bọn của mình tiếp tục hoạt động dưới cái mác dân chủ.

Tại sao có thể khẳng định như vậy, bởi ngoài việc chọn cái nghề chống phá để tiếp tục cuộc sống của Phạm Thanh Nghiên thì một lãnh đạo Công an quận Tân Bình thông tin, “Sau khi tháo dỡ công trình, chúng tôi cũng phát hiện tại đây có phòng cách âm với các thiết bị ghi âm, ghi hình phục vụ cho các hoạt động truyền thông và nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền xấu”.

“Vườn rau” này do Giáo dân Lộc Hưng và Giáo xứ Lộc Hưng sử dụng… vậy những thiết bị, phòng “ngầm” này do ai xây dựng nên ? Nếu là của “Ngụy-Pháp” thì tại sao đến giờ vẫn còn hoạt động được, và sao Linh mục – Giáo dân không báo cho Chính quyền ? Bức màn đằng sau “vườn rau” Lộc Hưng đang dần được vén lên!

HA

Loading...