Tổng thống Trump: “Việt Nam đã làm rất tốt vai trò cầu nối hòa bình của mình”

Loading...

Trên trang BBC, giới quan sát đã nói rằng: “Hội nghị Trump-Kim lần hai diễn ra ở Việt Nam đã khẳng định được vai trò quốc tế”. Trong buổi họp báo chiều nay, có thể nói là kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, gửi lời cảm ơn Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donal Trump ghi nhận: “Dù không có tuyên bố chung nhưng Việt Nam đã làm rất tốt vai trò cầu nối hòa bình của mình”.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo (phải) cùng trả lời câu hỏi của phóng viên quốc tế bên cạnh ông Trump

Mặc dù chưa đi đến ký kết tuyên bố hòa bình, chưa đạt được kỳ vọng như nhiều người mong đợi. Tuy nhiên hội nghị thượng đỉnh này đã đạt được nốt son, mở được một cánh cửa, góp phần rút ngắn chặn đường tiến tới ký kết hòa bình hai nước Mỹ-Triều trong tương lai.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đã tiến thêm một bước, từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều 2.

Trong cuộc họp báo ngắn trước phiên họp song phương, khi được hỏi “liệu Mỹ có thể mở văn phòng đại diện ở Bình Nhưỡng hay không”, ông Kim Jon Un cho biết “rất vui nếu Washington có thể làm vậy và hoan nghênh ý tưởng đó”. Dĩ nhiên, khi có văn phòng đại diện, thì hai nước sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc thúc đẩy đàm phán, để dễ dàng hơn tiến tới đạt thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

Rất tuyệt vời khi “cánh cửa” trên được hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều “mở” ra từ hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Việt Nam. Đó là một trong những nỗ lực tích cực, đầy tươi sáng cho tương lai và rất đáng ghi nhận. Như lời Tổng thống Trump nói: “Đưa ra tuyên bố hòa bình không phải là chuyện sẽ xảy ra trong một hai ngày nhưng 2 bên đang làm việc theo hướng đó”.

Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi vừa có cuộc hội đàm với Chủ tịch Kim Jong-un rất hiệu quả. Tôi và Ngoại trưởng Pompeo thống nhất đây vẫn chưa là thời điểm thích hợp để ký kết một văn bản chung. Tôi đã có thể ký kết được điều gì đó hôm nay. Nhưng tốt hơn là làm đúng còn hơn là làm nhanh”.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo (phải) cùng trả lời câu hỏi của phóng viên quốc tế bên cạnh ông Trump

Tổng thống Trump cũng đề cập đến những thành tựu đạt được, về việc Triều Tiên trao trả tù nhân Mỹ và việc Chủ tịch Kim Jong-un hứa hẹn với ông sẽ không tiếp tục thử hạt nhân nữa. “Tôi tin tưởng ông ấy”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh. Trước khi dứt lời, ông Trump nhắc lại: “Chúng tôi vẫn yêu mến nhau, chúng tôi có một mối quan hệ tốt”.

Về việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Việt Nam, ông Nguyễn Cảnh Bình, Phó chủ tịch Thường trực Trung tâm Châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) nhận định trên trang BBC: “Rõ ràng là giờ đây, Việt Nam đã trở thành một quốc gia quan trọng trong khu vực. Chúng ta đã trở thành một quốc gia có thể đóng góp tích cực hơn cho những vấn đề quốc tế và đã tự nâng vị thế như một quốc gia thể hiện mong muốn thịnh vượng và hòa bình”.

Từ sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, phần nào cho thấy rõ nét thêm về uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Không phải ngẫu nhiên mà quốc gia Việt Nam được rất nhiều nước bạn biết đến, muốn hợp tác và là ứng viên duy nhất của khu vực châu Á – Thái Bình Dương đề cử vào vị trí ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Hoàn toàn có cơ sở khi các chuyên gia Mỹ nhận định, trong tương lai, “Việt Nam sẽ giúp ổn định tình hình ở Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Lam Vi

Loading...