Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo Hà Nội ô nhiễm cao hơn cả Bắc Kinh

Loading...

Phát biểu tại Hội thảo “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và củng cố an ninh năng lượng đảm bảo phát triển bền vững”, cựu Ngoại trưởng Mỹ báo động tình trạng ô nhiễm ở Việt Nam từ năm 2008 đến nay tăng rất nhiều lần. Đặc biệt, mức độ ô nhiễm ở Hà Nội còn cao hơn cả Bắc Kinh (Trung Quốc) và New Delhi (Ấn Độ).

Sáng ngày 17.01.2019, ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với các tổ chức USAID, IFC, Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ, các tập đoàn công nghiệp ABB và GE… cùng một số Bộ, Ban, Ngành trung ương và địa phương tổ chức Hội thảo chuyên đề về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và củng cố an ninh năng lượng đảm bảo phát triển bền vững” và Triển lãm “Công nghệ năng lượng mới”.

Đây là sự kiện quốc tế có quy mô lớn, nằm trong chuỗi sự kiện Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 3 (năm 2019) do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương chủ trì. Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 là sáng kiến, ý tưởng của Ban Kinh tế Trung ương, đã và đang thu hút được sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế với sự tham dự của gần 250 đại biểu lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành trung ương và địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong nước, một số đại sứ quán, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các diễn giả quốc tế. Diễn đàn thường niên này đang dần trở thành một Diễn đàn quốc tế, tập hợp trí tuệ của cộng đồng các chuyên gia trong và ngoài nước trong việc hoạch định chiến lược phát triển đất nước!

Chịu ảnh hưởng nặng nề

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương đã nhấn mạnh biến đổi khí hậu (BĐKH) đang là thách thức lớn cho quá trình phát triển bền vững của tất cả quốc gia trên thế giới từ nước có điều kiện phát triển, đến các nước còn nghèo. Nếu không ứng phó hiệu quả với BĐKH thì thành quả phát triển kinh tế xã hội sẽ chịu tổn hại, quá trình phát triển bền vững sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh “Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH do có bờ biển dài và nhiều lưu vực sông rộng lớn. Những tác động tiêu cực về BĐKH ngày một lớn, khó lường ở nhiều lĩnh vực và địa phương sẽ làm gia tăng mức độ cạn kiệt tài nguyên và suy thoái môi trường. Đây là một trong những nguy cơ làm chậm quá trình phát triển kinh tế – xã hội, làm mất đi nhiều thành quả đã đạt được”

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương

Ông Bình cho biết thêm, bên cạnh những tác động tiêu cực trực tiếp của BĐKH đe dọa đến an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp, BĐKH cũng gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến an ninh năng lượng. Đây là vấn đề được nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam hết sức quan tâm.

BĐKH tại Việt Nam sẽ làm gia tăng hơn nữa mức độ phụ thuộc năng lượng. Sự mất ổn định của những nguồn cung năng lượng nhất là nguồn cung năng lượng sơ cấp do ảnh hưởng của BĐKH sẽ tác động lớn đến việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đồng thời, ở chiều ngược lại, ông Bình cho rằng, việc phát triển các nguồn năng lượng truyền thống lại là nguyên nhân quan trọng làm gia tăng hiệu ứng khí nhà kính, đây là tác nhân trực tiếp gây BĐKH. Vì vậy, theo ông Bình việc nghiên cứu, đánh giá mối tác động kép này để chủ động phòng chống BĐKH và đưa ra các giải pháp củng cố an ninh năng lượng quốc gia đảm bảo phát triển bền vững là việc làm hết sức cần thiết.

Đốt rác chính là đốt tiền

Phát biểu danh dự tại Hội thảo, ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Hoa kỳ, Chủ tịch danh dự Quỹ Carnegie vì Hoà bình Quốc tế cũng khẳng định rằng, thách thức BĐKH là vấn đề rất lớn trên thế giới, không riêng đối với Việt Nam.

BĐKH luôn có mối quan hệ chặt chẽ với ngành năng lượng. Với tốc độ tăng trưởng năng lượng khá cao như Việt Nam hiện nay thì Việt Nam cần quan tâm, thực thi những giải pháp hữu hiệu để chủ động ứng phó với BĐKH. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã chuyển dần những nguồn năng lượng truyền thống sang năng lượng mới và tái tạo; đây xu thế chung để giải quyết vần đề phát triển năng lượng bền vững, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của BĐKH.

Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam

Về vấn đề ô nhiễm môi trường, cựu Ngoại trưởng Mỹ báo động tình trạng ô nhiễm ở Việt Nam từ năm 2008 đến nay tăng rất nhiều lần. Đặc biệt, mức độ ô nhiễm ở Hà Nội còn cao hơn cả Bắc Kinh (Trung Quốc) và New Delhi (Ấn Độ) và nguyên nhân chủ yếu từ xăng dầu. “Đó là nguyên nhân dẫn tới sự bùng nổ về các loại bệnh liên quan đến hệ hô hấp; gây tỷ lệ tử vong rất cao ở Việt Nam”, ông John Kerry lo ngại.

Đồng quan điểm, đại diện của Phái đoàn Liên minh Châu Âu, ông Bruno Angelet cho rằng, giao thông vận tải là 1 trong những nguyên nhân trọng yếu tạo ra phác thải CO2 (khí gây ô nhiễm) lớn nhất. Đó là vấn đề không chỉ là thách thức của Châu Âu mà cũng là thách thức của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, theo đại diện của Phái đoàn Liên minh Châu Âu, kể từ khủng hoảng kinh tế năm 2008 tới nay là 10 năm, Châu Âu không chỉ tăng trưởng được kinh tế mà còn xanh hóa môi trường một cách nhanh chóng.

Ba trụ cột như hiệu quả năng lượng, cơ cấu năng lương và năng lượng tái tạo chính là những trụ cột quan trọng để Châu Âu làm được điều đó.

“Việt Nam có tiềm năng lớn, hiện tại người Việt Nam đốt chấu, đốt rất nhiều rác thải. Đốt chúng sẽ làm cho khí gây ô nhiễm thải ra môi trường tăng đe dọa nhấn chìm mục tiêu làm sạch bầu không khí, ảnh hưởng tới nỗ lực ngăn chặn Trái Đất ấm lên.

Đừng đốt rác thải, khi các bạn đốt rác thải cũng chính là các bạn đang đốt tiền đấy. Chúng ta có thể sử dụng những sản phẩm này để tái tạo năng lượng, giảm những phác thải cho chúng gây ra và điều này sẽ ngăn cản BĐKH”, ông Bruno nhấn mạnh.

“Thành công của chúng tôi cũng có thể là thành công của Việt Nam, với 3 trụ cột giống như châu Âu. Không nên sao chép mà phải có chiến lược phù hợp với bối cảnh của Việt Nam. Các bạn cần xây dựng chiến lược, khuyến khích người dân sử dụng sản phẩm xanh hóa như năng lượng điện thay vì năng lượng than có chi phí đắt đỏ hơn nhiều so với năng lượng điện. Đồng thời, cần tiếp tục nghiên cứu những đòn bấy kinh tế làm sao phát triển năng lượng tái tạo tốt hơn nữa”, vì này nêu khuyến nghị

(Theo dan viet)

Loading...