Bộ trưởng xin lỗi và bài học về sự “hồn nhiên” nhờ vả quyền lực

Loading...

Vì sự “hồn nhiên” đi nhờ xe công của người nhà, vì sự “tận tụy” quá mức của cấp dưới, mà hôm qua (8.1.2019) Bộ trưởng Bộ Công Thương phải công khai gửi lời xin lỗi đến quốc dân đồng bào. Đó có lẽ không chỉ là bài học dành riêng cho những người trong cuộc.

Lời xin lỗi của một chính khách, mà lại vì một lỗi không trực tiếp của bản thân, vốn là điều rất hiếm có trong hệ sinh thái quan trường ở Việt Nam, nơi mà các quyết định thường được thông qua bởi tập thể. Bởi thế, đây có lẽ là một hành động vô cùng khó khăn của ông Bộ trưởng Bộ Công Thương, vì nó chưa từng có tiền lệ. Nhưng cũng chính vì lời xin lỗi đó là khó khăn, nên nó rất cần thiết.

Thói quen “hồn nhiên” lạm dụng quyền lực của người nhà, lạm dụng các ưu đãi công vụ của người nhà, là điều vốn dĩ khá phổ biến trong xã hội Việt Nam, nơi mà “một người làm quan cả họ được nhờ” được coi như một điều hiển nhiên. Nhưng khi “người làm quan” phải trả giá bằng uy tín, danh dự vì cái sự “nhờ” của người thân thì điều hiển nhiên đó sẽ không còn là hiển nhiên nữa.

bo truong xin loi va bai hoc ve su "hon nhien" nho va quyen luc hinh anh 1

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã gửi lời xin lỗi sau ồn ào xe biển xanh đón người thân tận chân cầu thang máy bay.

Tôi tin rằng không có người vợ nào, người con nào, người họ hàng nào muốn gây khó khăn hay ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghiệp của chồng, cha, anh em họ hàng mình. Họ chỉ “hồn nhiên” lạm dụng vị trí quyền lực của người thân khi nghĩ rằng điều đó là bình thường, ai ở vị trí đó cũng thế. Lời xin lỗi của Bộ trưởng, vì thế sẽ có tác dụng làm thay đổi những suy nghĩ “hồn nhiên” đang bám rễ trong tâm tư của những người nhà quan chức.

(Theo Dan viet)

Loading...